Vai trò và Trách nhiệm của cha mẹ khi con là đối tượng nghiên cứuCác kiến thức và khái niệm chính về nghiên cứu sẽ được cung cấp trong các phần tiếp theo của trang thông tin, mục này cung cấp thông tin cụ thể cho cha mẹ đang suy nghĩ và cân nhắc về việc cho con tham gia nghiên cứu.

Tại sao đưa trẻ em vào các nghiên cứu?

Trong thực tế, các nghiên cứu đều cố gắng thực hiện trước tiên trên đối tượng người lớn. Tuy nhiên, trẻ em có phản ứng khác với người lớn đối với thuốc và các phương pháp điều trị. Ví dụ: để tính liều thuốc sử dụng cho trẻ em, không thể chia theo tỷ lệ cân nặng của trẻ em so với người lớn. Chỉ sử dụng phương pháp tính toán như vậy có thể tạo nên liều trẻ em quá ít hoặc quá nhiều. Một ví dụ khác với nghiên cứu trên đối tượng trẻ đẻ non, cũng không thể tiến hành nghiên cứu ở người lớn được.

Vì vậy, để có thể cải thiện và nâng cao chất lượng thuốc và chăm sóc y tế cho trẻ em, một điều rất quan trọng là phải đưa trẻ em vào các nghiên cứu. Nhiều trẻ em hôm nay đang được hưởng những lợi ích y tế từ những nghiên cứu đã được thực hiện nhiều năm trước đây trên những trẻ em khác. Chúng ta hy vọng rằng những nghiên cứu với trẻ em ngày nay sẽ giúp ích được cho nhiều trẻ em trong tương lai.

Những hiểu biết chưa đúng về nghiên cứu

Một số bậc phụ huynh nghĩ rằng các nghiên cứu viên và bác sỹ chỉ gợi ý con của họ tham gia nghiên cứu khi nghiên cứu ấy sẽ đem lại lợi ích cao nhất cho các em bé. Sự thật không phải như vậy. Sự thật là nghiên cứu viên và bác sỹ gợi ý cho các em bé tham gia nghiên cứu vì họ nghĩ rằng đây là lựa chọn hợp lý dành cho con của bạn. Tuy nhiên, nghiên cứu là để tìm hiểu – ví dụ để xác định thuốc nào hoặc phương pháp nào là tốt nhất.

Không ai có thể đảm bảo rằng phương pháp điều trị đang nghiên cứu sẽ tốt hơn các phương pháp thông thường. Bạn phải cân nhắc lợi ích và rủi ro cho con bạn khi tham gia nghiên cứu.

Có một số cha mẹ nghĩ rằng nếu bác sỹ gợi ý con họ tham gia nghiên cứu thì họ phải đồng ý, và khi em bé đã tham gia nghiên cứu thì họ không có quyền rút khỏi nghiên cứu. Điều này là không đúng. Bạn luôn có quyền từ chối tham gia nghiên cứu và ngay cả khi đang tham gia nghiên cứu vào bất cứ thời điểm nào.

Một hiểu lầm khác là nếu con bạn không tham gia nghiên cứu, các bác sỹ sẽ phiền lòng và không cung cấp dịch vụ y tế tốt như trước nữa. Trên thực tế, bạn có quyền chọn lựa và cơ sở y tế vẫn tiếp tục cung cấp dịch vụ y tế tương tự cho dù bạn không tham gia nghiên cứu.

Cha mẹ trẻ có thể nghĩ rằng khi con của họ tham gia nghiên cứu, chắc chắn em bé sẽ được sử dụng thuốc/phương pháp điều trị mới. Sự thật là trong một số trường hợp, nghiên cứu được thiết kế theo cách trẻ em được phân chia ngẫu nhiên vào hai nhóm, trong đó, một nhóm sẽ dùng thuốc/phương pháp điều trị mới và một nhóm sử dụng giả dược (tham khảo phần Giả dược là gi?).

Những biện pháp bảo vệ trong nghiên cứu y học

Tham gia nghiên cứu y học có thể gặp phải những rủi ro. Các biện pháp bảo vệ tránh rủi ro cho đối tượng nghiên cứu gồm có:

– Nghiên cứu viên khi xây dựng và phát triển nghiên cứu đã phải tính toán giảm thiểu rủi ro cho đối tượng nghiên cứu

– Các nghiên cứu đều được thẩm định và phê duyệt bởi các Hội đồng Đạo đức gồm các nhà khoa học, luật sư/luật gia và đại diện cộng đồng sẽ đảm bảo rằng thiết kế nghiên cứu giảm thiểu rủi ro ở mức hợp lý so sánh với lợi ích có thể đạt được

– Cha mẹ hoặc người bảo trợ trẻ có quyền quyết định việc trẻ tham gia nghiên cứu sau khi tìm hiểu kỹ thông tin về nghiên cứu thông qua quá trình lấy chấp thuận tham gia nghiên cứu

– Hội đồng Đạo đức hoặc các Ủy ban độc lập sẽ theo dõi quá trình nghiên cứu và tạm hoãn hoặc dừng nghiên cứu nếu phát hiện rủi ro vượt quá mức cho phép

– Trong một số trường hợp, bản thân trẻ em có quyền đưa ra ý kiến về việc có chấp thuận tham gia nghiên cứu hay không

Cha mẹ trẻ có thể thảo luận với nhóm nghiên cứu trước khi quyết định cho con tham gia nghiên cứu.

Trách nhiệm của cha mẹ khi con là đối tượng nghiên cứu

Có nhiều loại nghiên cứu khác nhau với yêu cầu khác nhau. Có những nghiên cứu, bạn chỉ phải đưa con bạn tới bệnh viện, phòng khám hoặc địa điểm nghiên cứu 1 lần, có những nghiên cứu khác đòi hỏi phải đi lại nhiều lần. Có nghiên cứu chỉ yêu cầu có mặt trong vòng 1 ngày, tuy nhiên có những nghiên cứu kéo dài vài năm. Do vậy, trước khi quyết định để con tham gia nghiên cứu, bạn cần cân nhắc kế hoạch tham gia sao cho phù hợp với bản thân, con bạn và gia đình bạn. Những vấn đề chính cần quan tâm:

– Tổng số lần thăm khám theo yêu cầu của nghiên cứu?

– Chi phí liên quan đến nghiên cứu bạn có phải chi trả không?

– Bạn có thể tuân thủ theo yêu cầu điều trị hoặc sử dụng thuốc của nghiên cứu cho con bạn không?

– Bạn sẽ phải giám sát và theo dõi những biến cố bất lợi và rủi ro có thể xảy ra với con bạn trong quá trình tham gia nghiên cứu

– Bạn sẽ phải điền và hoàn thành các phiếu thông tin, giấy tờ định kỳ theo yêu cầu nghiên cứu

Tất cả những thông tin này bạn có thể tìm hiểu và thảo luận với nhóm nghiên cứu.

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng